Bí quyết sống khỏe | Chữa bệnh bằng cỏ nhọ nồi hiệu quả

Bệnh gan là một loại bệnh thường gặp ở trong con người chúng ta. Đối với con người chúng ta chắc nhắc tới bệnh gan chắc ai cũng đã biết được nó như thế nào và tác hại của nó ra sao rồi đó, nhưng làm sao để biết cách điều trị được bệnh một cách đơn giản và nhẹ nhàng không phải dao kéo từ các bác sĩ thì hôm nay chúng tôi sẽ mách nhỏ cho bạn 3 cây thuốc chữa bệnh gan tuyệt vời nhất hiện nay nhé.

Tin liên quan:

Thần dược chữa bệnh bằng cây cỏ máu hiệu quả.

Cây nở ngày đất chữa được bệnh gì.

Cây an xoa có phải là thảo dược chưa bệnh hay không.


Cây nhọ nồi.


Mổ tả về cây nhọ nồi.


Cây nhọ nồi là một loại cây cỏ thẳng đứng nó có thể cao tới 80cm, thân cây có lông cứng, là mọc đối có lông ở hai mặt, dài 2 – 8cm, rộng 5 – 15mm. Cụm hoa có hình đầu màu trắng, ở kẽ lá hoặc đầu cành, lá bắc thon dài 5 – 6mm,  lá cũng có lông. Quả bế 3 cạnh, hoặc dẹt, có cánh, dài 3mm, rộng 1,5mm, đầu cụt, mọc hoang khắp nơi. Nó còn có một tên gọi khác đó nữa là cây cỏ mực, hạn liên thảo, tên khoa học của nó là Eclipta alba Hassk, nó thuộc họ hoa Cúc Asteraceae. Ta thường dùng cây nhọ nồi tươi hoặc đã phơi khô.


Thành phần hóa học:


Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu trong cây nhọ nồi có một ít tình dầu, tamin, chất đắng, caroten và chất ancaloit còn gọi là ecliptin.


Tác dụng dược lý về cây nhọ nồi.


Về tác dụng có thể cầm máu.


Lấy nước nấu với cây nhọ nồi khô, với liều lượng 3g/kg thể trọng trên khi nó có tác dụng làm giảm thời gian Quick rõ rệt có nghĩa là làm tăng tỉ lệ prothrobin toàn phần. Nhọ nồi cũng như Vitamin K có tác dụng chống lại tác dụng của Dicumarin.
Cây nhọ nồi làm tăng được trương lực của tử cung cô lập. Trường hợp chảy máu tử cung, nếu dùng cây nhọ nồi thì ngoài tác dụng làm tăng prothrombin nó còn có thể  làm nén thành tử cung, góp phần thúc đẩy việc chống chảy máu.
Đối với thỏ có thai thì việc sẫy thai thì rất là dễ.
Cỏ nhọ nồi không làm tăng huyết áp cho cơ thể chúng ta.
Cỏ nhọ nồi không làm tăng giãn mạch.


Về độc tính của cây nhọ nồi.


Bạn hãy thử trên con chuột bạch với liều từ 5 – 80 lần liều lâm sàng nếu nó không có triệu chứng trúng độc.


Vị thuốc cỏ nhọ nồi.


Công dụng, tính vi, quy kinh, liều dùng…


1.1. Tính vị - Quy kinh.

 

 • Vị ngọt, chua, vào hai kinh và thận.


1.2. Công dụng.

 

 •  Bổ thận âm, chỉ huyết lị.


1.3. Chủ trị.

 

 • Dùng để chữa can thận âm kém, lỵ và ỉa ra máu, làm được đen râu và tóc.


1.4. Liều dùng.

 

 • 6 – 12g/ngày.


Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc cỏ nhọ nồi.


2.1. Thổ huyết và chảy máu cam:

 

 • Dùng cây cỏ nhọ nồi, cả cành và lá tươi giã ra lấy nước để uống.


2.2. Tiêu ra máu.

 

 • Cây cỏ nhọ nồi nướng trên miếng ngói sạch cho khô, thêm một ít tán bột, mỗi lần dùng 2 chỉ ( 8gr ) với nước cơm ( Gia tàng kinh nghiệm phương ).

2.3. Trĩ ra máu

 

 • Bạn hãy cột một nắm cỏ nhọ nồi để nguyên cả rễ, giã cho nhuyễn, cho vào một chén rượu nóng, thành dịch đặc vừa uống cho trong cơ thể, vừa đắp bã ngoài ( Bảo thọ đường phương ).


3.4. Chảy máu dạ dày – hành tá tràng.

 

 • Lấy cỏ nhọ nồi 50gr, bạch cập 25gr, đại táo 4 quả, cam thảo 15gr sắc uống, ngày 1 thang chia ra làm 2 lần để uống.


3.5. Đi tiểu ra máu.

 

 • Cây cỏ nhỏ nồi, mã đề hai vị khác nhau, giã lấy nước ngày uống ba chén lúc nào đói thì uống ( Y học chân truyền ). Hoặc nấu cháo cỏ nhọ nồi ( 100gr ) với 3 lát gừng.


3.6. Vết đứt bị chém nhỏ chảy máu.

 

 • Bạn lấy một nắm cỏ nhọ nồi nhai nhuyễn rồi đắp lên vết thương là xong.


3.7. Chữa râu tóc bạc sớm.

 

 • Cây cỏ nhọ nồi với số lượng tùy người dùng, rửa sạch, nấu cô đặc giống như một nồi cao rồi cho nước gừng, mật ong, với lượng vừa phải, cô lại lần nữa. Cho nó vào lọ, mỗi khi dùng bạn nên lấy 1 – 2 thìa canh hòa nước đun sôi nó lên hoặc có thể cho một ít rượu gạo vào để uống. Ngày hai lần uống, cao này có tác dụng giúp bổ thận cơ thể, ích tinh huyết. Hoặc: Cỏ nhọ nồi từ 1 – 2kg, cho vào nước ép lấy dịch đặc trộn với bột trinh nữ tử đã được chế sẵn như sau: Nữ trinh tử 300 – 1.000 ngâm rượu khoảng một ngày, bóc vỏ nó đi, rang khô với tán bột. Viên hoàn bằng mật ong, mỗi lần uống 10g. Ngày bạn nên uống ba lần với rượu gạo hâm nóng. Hoàn này bổ được can thận, xanh đen râu tóc, khỏi đau lưng mỏi gối.


3.8. Chữa di mộng tinh ( do tâm thận nóng ).

 

 • Cỏ nhọ nồi sấy khô với tán bột. Uống hằng ngày với 8gr với nước cơm, hoặc sắc cỏ nhọ nồi để uống ngày khoảng 30gr.


3.9. Trẻ tưa lưỡi.

 

 • Nếu bị nhẹ, lấy cỏ nhọ nồi tươi khoảng 4gr, lá hẹ tươi 2gr giã nhuyễn, lấy nước cốt hòa với mật ong chấm lên lưỡi trong 2 giờ một lần, chấm khoảng 1 tuần là thôi.


4.0. Rong kinh nguyệt.

 

 • Nếu bị nhẹ, lấy cây cỏ nhọ nồi tươi giã vắt lấy nước cốt uống hoặc nếu có nhọ nồi khô thì sắc nước để uống. Nếu huyết ra nhiều quá, cần phải phồi hợp thêm trắc bá diệp hoặc là cây huyết dụ.


4.1. Trị bệnh chảy máu cam, nôn ra máu từ dạ dày.

 

 • Dùng cỏ nhọ nồi khoảng 30gr, lá sen 15gr, trắc bá điệp 10gr, đun sôi với nước rồi chia ra 3 phần và để uống trong ngày, sáng, trưa, tối. Nếu bạn bị loét ống tiêu hóa và chảy máu, dùng cỏ nhọ nồi 30gr, cỏ bấc 30gr đun sôi rồi uống.


4.2. Chữa bệnh cơ thể bị suy nhược, thiếu máu, kém ăn, ăn không ngon, gầy yếu.

 

 • Cỏ nhọ nồi 100gr, cỏ mần trầu 100gr, gừng khô 50gr, các vị nên chặt nhỏ nó, sao sơ, khử thổ, đổ vào 3 chén nước dừa tươi, nấu còn 8 phần, uống ngày 2 lần.


4.3. Chữa bệnh đái ra máu.

 

 • Cỏ nhọ nồi gồm 30gr, cả cây mã 30gr, cả hai thứ phải còn tươi sạch, giã, ép ra lấy nước uống, ( hoặc có thể xay bằng máy sinh tố ), còn có thể chữa được cảm và sốt nóng, ho, viêm họng…

4.4. Chữa bệnh cho phụ nữ chảy máu tử cung.

 • Cây cỏ nhọ nồi gồm 15gr, lá trắc bá diệp 15gr, sắc uống ngày một thang, uống liền trong vòng một tuần.


 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận