Công dụng chữa bệnh từ cây thuốc Dạ cẩm

Dạ cẩm là một loại cây thuộc họ cà phê hay còn được gọi với một số tên cây loét mồm hay ngón lợn... Trong Đông y dạ cẩm được xem là vị thuốc quý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người được các bác sĩ y học cổ truyền sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.

Xem thêm: Mẹ bầu an thai hiệu quả với bài thuốc từ củ gai 

Đặc điểm nhận biết và thông tin sơ lược về cây dạ cẩm

Cây dạ cẩm là loại cây thuộc dạng cây thảo leo bằng thân quấn, cành vuông rồi tròn, phình to ở các đốt, có lông đứng. Lá có phiến hình trái xoan thon, chóp nhọn, đáy hơi tròn, gân phụ 4-5 lông đứng.

cây dạ cẩm là một cây thuốc quý

Lá có phiến hình trái xoan thon, chóp nhọn, đáy hơi tròn; gân phụ 4mm- 5mm; lá kèm có lông và 3-5 thùy hình sợi. Cụm hoa chuz ở ngọn và nách lá, mang tán tròn; mỗi tán mang 6-12 hoa màu trắng hoặc trắng vàng. Quả nang 1,5-2mm, chứa nhiều hạt rất nhỏ màu đen. Mùa quả tháng 5-7.

cây cẩm dạ tốt cho sức khỏe

Theo y học cổ truyền, dạ cẩm có tình bình, vị ngọt hay hơi đắng có tác dụng tiêu viêm, Thanh nhiệt, giải độc, làm dịu cơn đau, lợi tiểu. Dân gian thường sử dụng chữa một số bệnh như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trị lở miệng, viêm họng.

Toàn cây chứa alcaloid, anthraglycosid, tanin, saponin. Ngoài ra theo các công trình khoa học cũng như các ghi chép cho biết còn tìm thấy hoạt chất anthra-glucozit.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Dạ cẩm

Dạ cẩm lần đầu tiên tại bệnh viện Lạng Sơn người ta đưa cây dạ cẩm vào chữa bệnh đau dạ dày, xuất phát từ kinh nghiệm dân gian dùng cây Dạ cẩm này để chống loét rất tốt. Qua nghiên cứu lâm sàng cho thấy, cây dạ cẩm có công dụng giảm đau, trung hòa axit trong dạ dày, bớt ợ chua, vết loét se lại.

hoa cây dạ cẩm

Dạ cẩm là loại cây thảo thường mọc hoang ở các đồi núi nước ta và sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu mà bạn nên biết từ cây thảo dược dạ cẩm.

Trị loét dạ dày, chứng ợ chua

Dùng 20-40 g Dạ cẩm, dạng thuốc sắc thuốc hãm, bột hay cao, chia 2 lần uống lúc bị đau hoặc trước bữa ăn.

Chữa lở loét miệng lưỡi

Dùng cao lỏng Dạ cẩm trộn với mật ong, bôi vào vết lỡ loét hàng ngày.

Điều trị vết thương, làm chóng lên da non

Sử dụng lá Dạ cẩm tươi giã nát đắp vào vết thương.

Chữa sưng khớp

Dạ cẩm 20g, mua núi cây tươi 30g, náng hoa trắng 30g giã nhỏ. Tất cả hơ nóng dùng đắp bó nơi khớp sai đau.

cây dạ caame chữa những bệnh gì

Chữa đau viêm loét dạ dày

Bài 1: Dạ cẩm ngày 20 – 40g, rửa sạch cho 500ml nước, đun lửa nhỏ còn 150ml nước. Chia 2 lần uống lúc đau hoặc trước bữa ăn. Dùng liền 10 ngày.

Bài 2: Cây dạ cẩm 300g, đường 900g, nấu thành cao hoặc chế si rô, uống mỗi ngày với lượng thuốc cao hay si rô tương đương với 20g dạ cẩm. Uống trong 30 ngày.

Bài 3: Dạ cẩm 20g, lô hội 20g, nghệ vàng (tán bột mịn) 12g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần. Thêm mai mực tán bột 10g uống cùng nước thuốc trên nếu ợ chua nhiều. Điều trị 20 – 30 ngày là một liệu trình.

Chữa lở loét miệng lưỡi do nóng

Cây dạ cẩm 300g, nấu thành si rô, trộn với mật ong bôi ngày 2 lần sáng sớm và trước khi đi ngủ đã đánh răng sạch. Dùng liền 5 ngày.

Tuy nhiên, do cơ địa từng người cần gia giảm và kết hợp với các vị thuốc khác thì kết quả điều trị mới cao. Do vậy, cần đến lương y có uy tín để được bắt mạch kê đơn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận