Mẹ bầu an thai hiệu quả với bài thuốc từ củ gai

Để giúp cho những mẹ bầu có thể an thai một cách hiệu quả bằng những bài thuốc hữu hiệu từ củ gai vô cùng hiệu quả, đồng thời tăng cường miễn dịch tốt cho thai nhi.

Củ gai có thành phần như thế nào?

Củ gai chính là rễ của cây gai. Trong dân gian, cây gai thường mọc hoang và thường được dùng để làm bánh, lấy sợi làm lưới dùng để đánh cá, rễ cây gai thì dùng làm thuốc chữa bệnh. Cây gai còn được biết tới với tên gọi là cây trữ ma, thân cây có thể cao đến 2m. 

củ gai la củ gì ?

Phần rễ của cây gai giống củ sắn và thường được rửa sạch rồi xắt miếng và phơi khô. Sau đó, có thể đem dùng tươi hoặc phơi khô dùng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.

Xem thêm: Bí quyết vỏ cam, quýt được trở thành thần dược quan trọng

Theo trang tin tức Y Dược cho biết, tên khoa học của củ gai là Radix Boehmeriae và trong dân gian có tên gọi là tầm gai, gai bánh, trữ ma, tầm ma...Và củ gai thường có vị ngọt, tính hàn, không độc.

Thành phần hóa học của củ gai là: rễ gai có chứa acid chlorogenic, acid cafeic, apigenin, acid protocatechic, acid quinic, rhoifolin 0,7%.

Củ gai có công dụng an thai tốt

Hầu hết củ gai có rễ cây màu nâu và hình dáng thon dài. Và củ gai có độ dài từ 10 – 14 cm, có đường kính là từ 2-4cm. Và củ gai thường được dùng để phơi khô hay dùng tươi trong Đông Y. Sau khi được đào rễ và củ thì được làm sạch nhưng không nên gọt vỏ. Vì vỏ của củ là phần bổ nhất.

củ gai khô có tốt không

Theo thông tin Y tế mới nhất cho thấy để có thể đảm bảo được độ tươi của củ gai thì khi nào dùng mới rửa, phần chưa dùng nên cất ở trong túi nilon cứng hay giấy bảo trong ngăn mát. Sử dụng cách này sẽ giúp cho củ được kéo dài 15-20 ngày, nếu muốn giữ lâu hơn thì cần rửa sạch củ rồi phơi khô.

Vị thuốc đông y an thai của củ gai có tác dụng rất lớn trong việc an thai cho các bà mẹ bầu bằng cách chế biến thành những món canh bổ dưỡng bằng cách luộc hay sấy lấy nước.

Củ gai được chế biến thành các bài thuốc hữu hiệu

Các côn trình khoa hoạc cũng như các thực nghiệm cũng cho biết thêm, trong đông y củ gai được chế biến thành các bài thuốc an thai hữu hiệu dành cho các mẹ bầu. Với những mẹ bầu có dấu hiệu thai dọa sảy, huyết đỏ, nâu, đục, tụ dịch màng nuôi, bong nhau thai...thì sử dụng củ gai cực kì tốt.

Bên cạnh đó, củ gai còn được phối hợp với thuốc tay nhưng không có tác dụng phụ. Khi mẹ bầu có dấu hiệu sảy thai thì chỉ cần sử dụng củ gai tới khi khỏi hẳn và càng uống sớm càng tốt.

Trường hợp mẹ bầu có thể sử dụng củ gai tươi như: nước vàng đỏ chảy rỉ, đau bụng thai, viêm tử cung, trĩ, sa dạ con...Củ gai còn giúp lợi tiểu, lợi đục, tiểu ra máu.

các bài thuốc nam từ củ gai

Nếu mẹ bị động thai, tụ dịch sau màng nuôi, có huyết đỏ, hoặc nâu, bóc tách rau: Sử dụng củ gai để cầm máu và giúp thai nhi ổn định bằng cách dùng 150-200g củ gai thái lát mỏng đun cùng với 0,8 -1 lít nước uống trong ngày từ 3-4 lần. Sau 4 ngày giảm lượng củ gai xuống còn 100g sắc với nước như trên để uống. Củ gai nên ăn hết không nên bỏ đi.

Bài thuốc an thai cho mẹ: Dùng 100g củ gia để sắc uống mỗi ngày uống 2 lần hoặc dùng 200g củ gai tươi để hầm gà, bồ câu, chân dê, móng giò, tim lợn cho mẹ ăn mỗi tuần từ 2-3 lần. Trong suốt thai kì mẹ có thể dùng món ăn này sẽ rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ sinh nở.

Đối với mẹ bầu bị bong rau thai nặng từ 30% trở lên nên dùng củ gai sắc để uống nước, ăn sống củ gai tươi hoặc xay củ gai hòa với nước để uống khả năng giữ thai sẽ cao hơn.

Trong quá trình mang thai 3 tháng đầu mẹ bị nghén quá nhiều có thể thêm vài đốt mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn sắc chung với củ gai sẽ dễ uống hơn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận