Thuốc là gì? Những sai lầm khi uống thuốc mà bạn nên biết

Thuốc là một loại hỗn hợp các chất dùng cho con người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh. Chuẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý, bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm chức năng ra.

Tham khảo : 

Phương pháp điều trị bệnh gan an toàn - hiệu quả nhất.

4 phương pháp điệu trị bệnh gan an toàn nhất.

Bạn đã biết giảo cổ lam có thể điều trị bệnh rất tốt không.

 

Thuốc là gì?

 

Nguyên liệu làm thuốc là chất tham gia vào thành phần cấu tạo sản phẩm trong quá trình sản xuất ra thuốc.
Dược được gọi là thuốc và hoạt động liên quan tới thuốc.
Dược chất còn gọi là hoạt chất, hoặc hỗn hợp các chất có hoạt tính điều trị sử dụng trong sản xuất thuốc.
Thuốc là loại thành phẩm, là dạng thuốc đã qua tất cả các giai đoạn sản xuất, đóng gói trong bao bì cuối cùng là nhãn gián sử dụng thuốc.

thuoc-la-gi

Thuốc tây điều trị bệnh ( Ảnh minh họa )
Thuốc từ dược liệu là thuốc được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, thực vật hay khoáng chất.


Thuốc có hoạt chất tinh khiết được chiết xuất từ dược liệu, thuốc có sự kết hợp dược liệ với các hoạt chất hóa học tổng hợp không gọi là thuốc từ dược liệu.Thuốc đông y là thuốc từ dược liệu, được bào chế theo lý luận và phương pháp của y học cổ truyền của các nước Phương Đông.


Thuốc được kê đơn là thuốc nếu sử dụng không theo đúng chỉ định của người kê đơn thì có thể dẫn tới nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng con người, khi được cấp phát, bán lẻ, người sử dụng phải theo đơn thuốc và được quy định trong danh mục nhóm thuốc kê đơn.


Sai lầm khi uống thuốc khiến bạn uống cũng như không uống


Theo một thống kê của trung tâm kiểm soát dịch bệnh và phòng ngừa bệnh tại Mỹ, hàng năm có khoảng 700.000 trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp liên quan tới sai lầm khi uống thuốc.


Bài báo LifeTines của người Trung Quốc đã mời dược sĩ Chu Hồng, một chuyên gia ở Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh đã giải đáp về những hậu quả nghiêm trong của vấn đề này.


Sau đây chúng tôi xin chia sẽ những sai lầm đáng tiếc mà phổ biến nhất được bác sĩ Chu Hồng tóm tắt giúp cho con người có thể rút được kinh nghiệm cho bản thân hoặc gia đình của mình.


1. Uống 3 lần/ngày không đồng nghĩa với 8h/lần


Dược sĩ Chu Hồng đã nói : Đã có rất nhiều người đã hiểu nhầm rằng, quy định mỗi ngày uống 3 lần thì cứ chia ra 8h chúng ta uống một lần, điều này là không chính xác. Trên thực tế, đa số những đơn thuốc được chia ra 3 lần trên 1 ngày tương đương với 3 bữa ăn cơm của chúng ta. Nghĩa là có rất nhiều loại thuốc uống cùng với bữa ăn. Đặc biệt là những loại thuốc có tác dụng giúp cơ thể kích thích tiêu hóa, hạ đường huyết, thì cần phải uống cùng một lúc khi ăn.


Tuy nhiên, có một số loại thuốc lại cách 8h thì uống một lần, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, các loại thuốc như cephalosporin, để đảm bảo cho thuốc có thời gian phân giải, không gây ảnh hưởng đến nồng độ thuốc trong máu.Do đó, những bệnh nhân nào dùng thuốc, phải tham khảo ý kiến của bác sĩ cho từng loại thuốc cụ thể.


2. Uống thuốc trước khi ăn, không đồng nghĩa với uống khi đói


Bác sĩ Chu Hồng đã cho rằng, đây là hai khái niệm khác nhau. Uống thuốc 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn cũng được coi là uống thuốc lúc đói.


Khái niệm uống thuốc trước bữa ăn có nghĩa là uống tròng thời gian 15 đến 30 phút trước khi ăn cơm, sau khi ăn chúng ta có thể hiểu là khoảng hơn nữa giờ đồng hồ sau bữa ăn.Thông thường, những loại thuốc liên quan tới kích thích tiêu hóa làm ảnh hưởng tới dạ dày, đường ruột của cơ thể, sẽ được khuyến khích uống sau bữa ăn.


3. Quên uống thuốc, lần sau uống liều gấp đôi


Việc mà chúng ta quên uống thuốc đúng giờ, rồi uống bù cùng với liều kế tiếp 2 lần là sai lầm lớn, không chỉ gây ra tác dụng phụ mà còn tạo thêm gánh nặng không hề nhỏ cho cơ thể người bệnh.Nếu bạn đang dùng đơn thuốc mỗi ngày uống một liều, khi phát hiện quên uống thì bạn có thể uống bù luôn trong ngày.


Nếu đơn thuốc được kê uống 2 – 3 lần/ngày, nếu bạn quên uống liều đó vào thời gian kế kiếp, không nên uống cùng với liều thuốc của bữa sau, sẽ gây ra uống quá liều. Mặc dù uống sai thời điểm sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ và phân hủy của thuốc, nhưng so với việc bỏ thuốc thì hậu quả sẽ ít hơn.


4. Nghiền nát ra để uống khi khó nuốt


Có một số chế phẩm thuốc mà nhà sản xuất đã nghiên cứu đến thời gian đủ để ảnh hưởng tới cơ thể người bệnh.Khi thuốc có dạng viên cứng hoặc có bao phim không chỉ có tác dụng giúp chúng ta chống “đắng” trong lúc uống mà còn liên quan tới thời gian tan thuốc từ từ trong cơ thể người bệnh.

nghien-thuoc-nat-de-uong-cho-de

Nguy hiểm khi nghiền nát thuốc để uống ( Ảnh minh họa )
Nếu bạn nhai thuốc hoặc nghiền nát, các thành phần của thuốc sẽ phân hủy quá nhanh, sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của cơ thể.Khi hiệu quả của thuốc được tác động một cách nhanh chóng vào trong cơ thể, nó sẽ gây ra những tác động không mong muốn đến với chúng ta.


Chẳng hạn như thuốc có chứa thành phần omeprazole là loại viên nang phải chờ cho tới khi vào đến ruột cơ thể rồi mới bắt đầu phân giải. Nếu nghiền nát nó thành bột trước khi uống sẽ làm giảm đi tính ổn định của thuốc khi đi qua các cơ quan tiêu hóa trên cơ thể khiến thuốc mất đi tác dụng.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận