Cách phân biệt nấm lim xanh rừng hay trồng

Nấm lim xanh hay còn có một cái tên gọi khoa học khác nữa đó là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr ). Karst, là một loại nấm linh chi đặc hữu, thường mọc ở trên cây lim xanh trong những khu rừng nguyên sinh. Nấm lim xanh giúp bạn nâng cao được hệ miễn dịch, giúp được hệ miễn dịch của cơ  thể tiến hành tự sữa chữa được các rối loại tế bào và tiêu diệ các tế bào ung thư trong cơ thể của con người.

Tin liên quan:

Điều trị bệnh bằng cây giảo cổ lam.

Sức mạnh đặc biệt của loài hoa đu đủ đực.

Điều trị bệnh gan bằng cây an xoa.


Nấm lim xanh rừng có đặc điểm gì?


Trong tình trạng loại thảo dược nấm lim xanh được bán tràn làn trên mọi thị trường, rất khó để người bệnh có thể xác định được loại nấm rừng hay nấm giả. Dưới đây là một trong những đặc điểm của loại nấm lim xanh rừng và tác dụng điệu trị bệnh cho bạn hiệu quả.


Nấm lim xanh rừng có hình thức xấu xí, kích thước không đều nhau. Bởi lúc nó được sinh ra không được chăm sóc nên điều kiện sinh trưởng không được tốt bằng các loại nấm được người ta trồng. Đối với các loại nấm được trồng nhân tạo, nấm thường có hình thức đẹp dẽ hơn, đều đặn hơn.

nam-lim-xanh-rungNấm lim xanh trong tự nhiên ( Ảnh minh họa )

Nấm lim xanh rừng thường có một màu nâu pha với màu đen hoặc pha vàng. Mặt trên của nấm có nhiều chỗ bóng ở chỗ đầu, còn mặt dưới cây nấm mịn như nhung, và có thể có những vết đục sâu li ti của côn trùng.


Nấm linh xanh rừng thường được bán với một mức giá hơi đắt, vì để hái được một giỏ nấm linh xanh rừng, những người thợ sơn tràng phải đi vào tận khu rừng nguyên sinh ở Trường Sơn – Quảng Nam, Tây Nguyên và Lào Cai, mới có thể tìm được loại nấm này.


Đặc điểm của nấm lim xanh trồng?


Với một số kinh nghiệm khi sử dụng về loại nấm linh xanh này thì tiếp đây tôi cũng xin phép quý vị nói về một chút đặc điểm của loại nấm linh xanh được trồng tại nông trại của người dân. Hình dáng của loại nấm linh xanh trồng này có một số đặc điểm khác hơn so với loại nấm lim xanh rừng như sau đây :


Thân nấm lim xanh trồng thường rất ngắn nó chỉ dài khoảng từ 5 cho đến 8cm, thân nấm mềm rất dễ bị gãy khi ngón tay ta sơ ý chạm vào mạnh, chân của nấm có mùn cưa bám vào ví nó là được trồng ở dưới đất, mũ nấm đầy, mũ cây nấm to hơn nấm lim xanh rừng.

nam-lim-xanh-trongNấm lim xanh được người dân trồng ( Ảnh minh họa )
Màu sắc của nấm lim xanh trồng, có màu vàng nâu sẫm, lớp ngoài luôn có vân sần sùi, có màu nâu đen, mềm và mủn.Mùi vị của nấm lim xanh trồng, khi chúng ta phơi khô loại nấm lim xanh trồng, nó không tao ra mùi thơm cho chúng ta, nhưng khi chúng ta pha hãm để uống nó lại có mùi thơm đặc trưng như nẩm rừng, nhưng vị của nó lại nhạt hơn nấm rừng, không hề có vị đắng.


Công dụng của nấm lim xanh.


Viện dược liệu trung ương đã nghiên cứu và công nhận rằng nấm lim xanh có tác dụng điều trị được bệnh gan. Nấm lim xanh mặc dù giúp được cho cơ thể chúng ta phòng và chống lại bệnh tật trên nguyên lý phục hổi các tổn thương về bệnh lý,  chứ nó không phải là trực tiếp điều trị bệnh, do vậy nó rất an toàn dành cho người sử dụng nhưng nó đòi hỏi người sử dụng loại thảo dược này phải có tính kiên trì sử dụng trong vòng hai đến sáu tháng mới phát huy được tác dụng điều trị.


Tuy nhiên, nếu nấm lim xanh chưa được qua chế biến thì hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị bệnh không được cao, bởi các hoạt chất kháng nguyên của nấm chưa được làm giàu qua quá trình chế biến để kích thích được hệ miễn dịch cho người bệnh tự sản xuất ra các kháng thể chống ung thư và có thể tái tạo lại các tế bào tổn thương như thế bào cơ, tế bào xương, bạch cầu bệnh lý.

mua-nam-lim-xanh-tai-ha-noi

                                   
Theo một bài viết của tạp chí y tế được xuất bản tại Mỹ, trong lúc nghiên cứu thực hiện điều trị, Bác sĩ Kery Martain và các cộng sự đã đạt được một hiệu quả khá khả quan trong khi đang sử dụng nấm lim xanh để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Nghiên cứu này đã được đối chứng với hai nhóm bệnh nhân đang mắc phải căn bệnh ung thư, trong đó một nhóm sử dụng chiết xuất nấm linh xanh còn nhóm kia sử dụng dùng giả dược trong một liệu trình 30 ngày.


Hai nhóm bệnh nhân này đang mắc nhiều dạng ung thư khác nhau như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng.. Kết quả thử nghiêm cho thấy, nấm linh xanh giúp người bệnh kiềm chế được sự phát triển của căn bệnh ung thư. Theo bác sĩ Kerry Martain, trưởng nhóm nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng này mở đường cho một dự án nghiên cứu sâu hơn về tính năng, dược chất và tác dụng của nấm lim xanh trong ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận