Tác dụng trị bệnh sỏi thận của cây Kim tiền thảo

Tác dụng trị bệnh sỏi thận của cây Kim tiền thảo từ lâu đã được y học cổ truyền áp dụng rộng rãi và hiệu quả. Cây kim tiền thảo là bài thuốc từ thiên nhiên mà người bệnh sỏi thận áp dụng không gây đau đớn, ít tác dụng phụ. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ về bệnh sỏi thận và tác dụng trị bệnh sỏi thận của cây Kim tiền thảo nhé.

Bệnh sỏi thận được hình thành khi lượng nước tiểu trong cở con người quá ít hoặc nồng độ chất khoáng trong nước tiểu cao, không được đào thải ra khỏi cơ thể mà tích tụ trong thận. Các chất này kết tủa, kết sỏi  trong thận sau một thời gian nhất định.

Đối với trường hợp viên sỏi thận nhỏ thì cơ thể tự đẩy ra bên ngoài thông qua đường tiểu. Tuy nhiên đối với trường hợp kích thước viên sỏi thận lớn hơn thì trong quá trình di chuyển, viên sỏi cọ xát và gây tổn thương cho đường tiết niệu. Đó là nguyên nhân tại sau bệnh nhân bị sỏi thận thấy đau lưng hoặc tiểu ra máu và có những trường hợp nặng hơn là viên sỏi thận bị kẹt trong cuống đài thận hay đường tiểu bị tắt nghẽn, về lâu dài nếu sỏi thận không được chữa trị đúng cách, kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng suy thận.

soi-than

Cây kim tiền thảo được dân gian gọi bằng nhiều tên khác nhau như cây đuôi chồn quả cong, cây vẩy rồng, cây mắt trâu…Nghiên cứu lâm sàng cho thấy , Kim tiền thảo kích thích hoạt động tuyến mật, nhờ đó mà mà thuốc là loại cây này tác động mạnh tốn hết sỏi mật, thông ống mật,ngoài ra do tính bình nên Kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu và làm lương lưu thông máu ở thận nên giảm phù thũng khi bị thận rất hiệu quả.

Tác dụng trị bệnh sỏi thận của cây kim tiền thảo được y học phương đông chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Theo một thí nghiệm của nhóm cộng sự Jun Zhang, Jun Mi, Jianzhong Lu, Jianmin Duan và Zhiping Wang, họ sử dụng dịch chiết nước từ cây Kim tiền thảo chữa bệnh sỏi thận cho Chuột đực Wistar sau khi chuột uống dung dịch amoni oxalat 5%. Chuột Wistar này được điều trị theo pháp đồ liều lượng sử dụng nước chiết cây kim tiền thảo tăng dần từ tấp đến cao (275, 550 và 110mg/kg) liên tục trong 3 tuần. Kết quả thí nghiệm cho thấy, sự hình thành sỏi Cacl Oxalat được ngăn chặn thông ua tác dụng của cây kim tiền thảo làm tăng khả năng bài tiết Citrat niệu và giảm lượng Calci niệu.

Tuy nhiên, các thí nghiệm dược học cho thấy trong một loạt các Saponin Triterpenic trong kim tiền thảo tươi hoặc khô thì Soyasaponin có khả năng ức chế quá trình hình thành sỏi có cấu trúc Calci axalat ở thận và có hiệu quả rất cao đối với loại sỏi có cấu trúc Urate( theo các nghiên cứu của Hirayma H.và các cộng sự năm 1993; prosea12(1) năm 1999). Do đó, người bệnh sỏi thận, sỏi mật cần xét nghiệm xem loại sỏi mình mắc phải là loại sỏi nào để áp dụng hiệu quả bài thuốc từ Kim tiền thảo. Còn các bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu và các bệnh liên quan cần kết hợp Kim tiền thảo với các vị thuốc thiên nhiên khác( rau bắp, atiso, rau mèo..) để tăng khả năng đào thảo Axit Uric qua đường tiểu.

Tác dụng trị bệnh sỏi thận của cây Kim tiền thảo phát huy hiệu quả tốt nhất, khả quan nhất khi các bệnh nhân có sự tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn uống lâu dài, phải sử dụng theo pháp đồ y khoa cùng những vị thuốc khác và kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Theo bác sĩ đông y Phạm thị Ngọc Bích ( trường ĐH Y Hà Nội) cho hay: Mặc dù cây Kim tiền thảo tương đối lành tính, nhưng việc sử dụng không hiểu biết hoặc quá liều lượng, không có sự tham khảo của các bác sĩ dễ dẫn tới nhiều trường hợp ngộ độc thuốc khác nhau. Nhẹ thì nôn ói, mẩn ngứa, lở loét miệng nhưng nặng thì có thể nhiễm độc sâu vào các cơ quan nội tạng khác, gây nguy hiểm tính mạng( Lưu ý, không sử dụng cây kim tiền thảo quá 40g/1 ngày đối với dạng tuwoi hoặc khô sắc nước uống).

- See more at: http://caynongaydat.com/tac-dung-tri-benh-soi-than-cua-cay-kim-tien-thao#sthash.cyPlS2ka.dpuf

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận