Bí quyết sống khỏe | Thần dược cỏ máu dành cho phụ nữ

Trong đời sống của con người dân tộc Rục, một tộc người được phát hiện ra tại Quảng Bình hơn 50 năm trước, không thể thiếu được một loại cây cỏ từ thiên nhiên, mà nó được xem như là một thứ thần dược bí truyền của ông cha. Đó chính là cây cỏ máu hay còn gọi là “rệt cung tang”.

Tin liên quan:

Cây cỏ máu giúp tăng cân bổi bổ sức khỏe cho phụ nữ.

Cây cỏ máu có phải là thần dược tốt cho phụ nữ không.

Những công dụng của cây cỏ máu hỗ trợ điều trị sức khỏe.


Cây cỏ máu “thần dược” cho phụ nữ.


Đi từ các bản của người Rục đang sinh sống, chúng tôi phải đi mất gần một ngày đường đi bộ mới có thể tìm đến nơi được vị trí của “cây cỏ máu” mọc. Muốn tìm được “cây cỏ máu” phải vượt qua nhiều núi đá cao và tìm đến những nơi mà có ít dấu chân người. Đây là một loại cây thân mộc, kích thước lớn, rễ cây nằm sâu dưới đất và hơ trên bếp lửa trước khi chúng được chặt nhỏ thành từng lát và sắc để lấy nước uống hằng ngày. Sau khi đun sôi, màu nước của nó có một màu đó tươi giống như máu, khi chúng ta uống có vị hơi chát, đắng, sau khi uống xong thì miệng có vị ngọt nhẹ.

 

ong-tran-van-hoa-va-re-cay-co-mau


Người Rục tin rằng nhờ có cây cỏ máu mà họ đã chống được lại tất cả các loại bệnh tật, đặc biệt hơn nữa đó là nhờ nó mà phụ nữ có được sức khỏe và hồi phục nhanh sau khi sinh nở.Tình hiệu nghiệm của nó đôi với con người chúng ta đến đâu thì chưa thể hiểu rõ được, vì chưa có được một công trình khoa học nào nghiên cứu, nhưng nó đã gắn liền và không thể thiếu sót đối với người dân tộc Rục trong suốt thời gian qua.


Khi chung tôi có hỏi thêm một chút về cây cỏ máu, tại sao phải hơ khô trên bếp lửa rồi mới có thể dùng được. Ông Hồ Cao ( ở bản Ón, Xã Thượng Hóa, Huyện Minh Hóa, Quảng Bình ) cho biết, vì khi cây đang còn tươi sẽ không có hiệu nghiệm lắm, uống vào người sẽ bị sưng vù lên. Và người Rục cũng tin chắc rằng khi uống được cây cỏ máu vào cơ thể sẽ thay thế được máu người. Khi sinh nở, người phụ nữ mất nhiều máu nên uống vào sẽ được bù lại với lượng máu đã mất.


Khi chúng tôi hỏi về những người đồng bảo Rục về cây cỏ máu, nhưng không ai biết rõ về cây cỏ máu xuất phat từ đâu, cũng có thể bắt nguồn từ lý do đó. Nước cỏ máu khi được nấu sôi được dùng để tắm cho trẻ nhỏ, phụ nữ sau khi sinh hay bình thường, mà bị đau bụng uống vào sẽ hết bệnh ngay mà.

Ông Cao Liên ở Bản Ón hồn nhiên hướng dẫn cho chúng tôi về công dụng của cỏ máu. Người dân ở bản địa này còn tuyên truyền rằng, người con gái Minh Hóa có một làn da trắng nõn nà, mái tóc đen óng mượt, môi đỏ, mắt đen cũng là một phần nhờ từ dòng sữa mẹ uống nước cây cỏ máu mà thành.


Nhân rộng “Bí truyền” cây cỏ máu.


Người rục đã không giữ bí quyết gia truyền từ cây cỏ máu cho riêng bản thân mình. Ông Cao Chăn, một trong những người có thâm niên trong việc tìm kiếm cây cỏ máu tâm sự rằng: Trước kia con người dân tộc Rục không cho ai biết về loại cây này , nhưng dần dần, bí truyền đã được nhân rộng do một số người Rục đã đào rễ cây đem đi bán để lấy tiền mua thức ăn.

Mỗi khúc rễ như vậy chỉ bán với giả khoảng 10 nghìn mà thôi. Ông nói, hiện nay có máu được bán nhiều ở chợ Quy Đạt Huyện Minh Hóa, vào các ngày chợ phiên ( cứ 5 ngày lại có 1 ngày chợ phiên ). Nguồn hàng chủ yếu là do gia đình ông Trần Văn Hóa ( ở thị trấn Quy Đạt, Minh Hóa ) cung cấp nguồn.

 

cay-co-mau-da-duoc-che-bienChúng tôi đã tìm về được nhà ông Hóa cách chợ Quy Đạt khoảng vài kilomet, chúng tôi may mắn được gặp vợ chồng ông khi hai vợ chồng đang tất bật dưới bếp vì đang chuẩn bị thái nhỏ và chuẩn bì chất đầy những bao tải cỏ máu để gửi về xuôi theo từng đơn đặt hàng.

Ông có kể, ở thời gian gần đây, không những phụ nữ người Rục tại huyện Minh Hóa, mà ngay cả người dân dưới thành phố Đồng Hới cũng dùng loại cây cỏ máu để uống sau khi sinh nở. Ông chỉ tay về ngọn núi phía xa xa trước mặt ngôi nhà của ông bà. Ông Hóa cho biết, đó là ngọn núi ông thường xuyên trèo lên đó để chặt cây cỏ máu mang về để bán.

Ông kể tiếp, trung bình mỗi phiên chợ, vợ chồng ông bà thường kiếm được khoảng 300 nghìn đồng. Bà Đinh Thi Phúc vợ ông hóa kể thêm. Nhiều người xuôi lên mua họ có nói, mua về nấu nước uống hằng ngày cũng tốt, uống nó thấy khỏe người lên hẳn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận